ฝากวีดีโอไว้บน youtube หรือ vimeo

 ในอนาคตเทคโนโลยี่ Internet เร็วขึ้น ร้านเช่าวีดีโอคงต้องเปลี่ยนกลยุทธ์มาให้เช่าและดูหนัง Online เป็นแน่ ตอนนี้ใครใช้ Speed 8MB คงเริงร่าน่าดู

พอดีวันนี้ทดสอบทำ VDO Tutorial รองรับระบบ HD Videos ก่อนหน้านี้เคยใช้บริการ screencast.com คุณภาพเยี่ยมมาก เหมือนต้นฉบับเลย แต่ให้ bandwidth ค่อนข้างน้อย, ก็เลยเปลี่ยนมาเป็น Vimeo แทน ส่วน youtube ไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าอ่านตัวหนังสือแทบไม่ออกเลยทีเดียว

ทุกวันนี้ทั้ง youtube และ vimeo ต่างแข่งขันกัน, ถึงความแรงและความนิยมจะสู้ youtube ไม่ได้ แต่ความคมชัดไม่เป็นรองแต่อย่างใด

รูปภาพเปรียบเทียบ HD Videos

Youtube HD Quality
Youtube HD Quality

vimeo-hd
Vimeo HD Quality

รูปภาพเปรียบเทียบ Standard Videos

Youtube Standard Quality
Youtube Standard Quality

vimeo-std
Vimeo Standard Quality

 ตัวอย่างวีดีที่ใช้ทดสอบ

Youtube Videos

 

Vimeo Videos (สำหรับ HD Mode จะต้องดูผ่านเว็บ Vimeo เท่านั้น)

รายละเอียดโดยย่อ youtube
Upload 10 วีดีโอต่อครั้ง ทั้ง Standard & HD
ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1GB
ความยาวไม่เกิน 10 นาที
รองรับ Embed HD Mode

รายละเอียดโดยย่อ Vimeo
Upload Standard ไฟล์ไม่เกิน 500MB ต่อสัปดาห์
Upload ไฟล์ HD ได้ 1 ไฟล์ต่อสัปดาห์
ความยาวไม่จำกัด
ไม่รองรับ Embed HD Mode (ต้องดู HD Mode ผ่านเว็บ Vimeo เท่านั้น)

 • http://xirbit.com ลิงกินผัก

  ถ้าจำไม่ผิด HD นี่ youtube จะมาทีหลัง vimeo นะ ก่อนนั้น เอาไฟล์ training ใส่ใน vimeo ดูได้ดี แต่ใน youtube นี่รับไม่ได้เลย หลัง ๆ มานี้ youtube ปรับปรุงดีขึ้นเยอะ ความชัดดีกว่าแต่ก่อนมาก และ ณ ตอนนี้ vimeo เริ่มห่วยแตกซะแล้ว คนคงจะใช้กันเยอะ หรืออาจจะบล็อก เพื่อให้คนไปใช้แบบเสียเงินก็ได้

  เวลาที่บอกว่าจะใช้เวลาเข้ารหัสอีกกี่นาที แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ตามนั้น แต่ยอมรับว่าก่อนนั้น จะใกล้เคียงกันเช่น บอกให้รออีก 23 นาที ก็เลยจากนั้นไม่นาน แต่เดี๋ยวนี้ ข้ามวันเลย กว่าวีดีโอที่เราส่งเข้าไปจะเข้ารหัส

  แต่ yotube กลับเข้ารหัสวีดีโอที่เราอัพโหลดเข้าไปได้เร็วกว่า youtube มาก ๆ ตัดสินใจไม่ถูกเหมือนกันตอนนี้ vimeo มีดีที่ กรอบและโลโก้ต่าง ๆ ไม่มีเวลา ผนวกในโพสต์ แต่ youtube กลับมีตัวหนังสือ youtube แสดงซะงั้น

 • http://www.laontalk.com laontalk

  ผ่านไป 9 ชั่วโมง Vimeo พึ่งจะเริ่มแปลงวีดีโอ สำหรับ 800 x 500 ส่วน HD เริ่มแปลงหลังจาก upload 16 ชั่วโมง คาดว่าจะใช้แค่ธรรมดาก็พอ

  ตอนนี้ต้องหันมาพึ่ง screencast ล่ะครับ

 • semp17

  ขอบคุณครับจะลองเอาไฟล์
  http://www.youtube.com/watch?v=uzglB00xJoU
  ไปทำดู